Sân trung lập là gì? Các điều kiện đá sân trung lập?

Nếu bạn là một người ham mê, theo dõi bóng đá thì chắc hẳn anh em đã biết sân trung lập là gì rồi đúng không? Thế nhưng ít ai hiểu rõ chi tiết về sân trung lập cũng như mục đích sử dụng là gì? Vì thế hãy cùng Bongdalu tìm hiểu thêm về một số kiến thức cần thiết về môn thể thao vua này tại chuyên mục dưới đây nhé.

Sân trung lập là gì?

Sân trung lập là một sân bóng không nằm trong khu vực thi đấu của hai đội hoặc quyền sở hữu của bất kỳ ai. Cụ thể, sân được dùng để chỉ sân bóng còn trung lập có ý nghĩa đứng giữa và giữa hai phe đối lập.

Sân trung lập là gì?
Sân trung lập là gì?

Thông thường loại sân cỏ này sẽ được sử dụng để tổ chức thay thế cho sân nhà của một trong hai đội. Thế nhưng khi nào có thể sử dụng được sân trung lập thường có hai trường hợp xảy ra.

Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài

Nếu một trận đấu nào đó bị tạm hoãn vì lý do sân bóng của đội nhà không thể sử dụng. Khi đó ban tổ chức sẽ xem xét vào vấn đề sử dụng loại sân này để trận đấu được diễn ra đúng thời gian dự kiến.

Ví dụ cụ thể cho việc này đó chính là trận đấu kinh điển của Real và Barca tại mùa giải Laliga năm 2019. Khi sân nhà của Barcelona không an toàn để sử dụng làm nơi thi đấu do cuộc biểu tình của Tsunami. Vào thời khắc đó, ban tổ chức đã có ý định cho hai đội diễn ra trận đấu tại sân trung lập.

Mặc khác, nếu tại quốc gia nào đó đang trong thời kỳ hỗn loạn như xảy ra thiên tai hoặc chính trị bất ổn, thì sân vận động của hai đội sẽ không được xem là an toàn. Khi đó, sân trung lập sẽ được lựa chọn.

Xem thêm: Bóng đá futsal là gì? Luật thi đấu khác gì bóng đá thường?

Đội nhà đang vi phạm luật

Một đội bóng sẽ bị phạt cấm túc không được thi đấu tại sân nhà nếu như cổ động viên vi phạm đến luật an toàn như đốt pháo hoặc ném pháo xuống sân. Mặc khác, một đội bóng nếu không kiểm soát được hành vi thiếu an toàn của cổ động viên gây ảnh hưởng đến trận đấu thì điều luật này cũng được áp dụng.

Việt Nam từng nhận mức phạt 70.000 đô về việc cổ động viên đốt pháo
Việt Nam từng nhận mức phạt 70.000 đô về việc cổ động viên đốt pháo

Trong quá khứ, đội tuyển Việt Nam đã từng phải nhận án phạt từ liên đoàn bóng đá Châu Á về việc cổ động viên đốt pháo mừng chiến thắng trong trận thi đấu với Malaysia. Vì thế trong trận đá tiếp theo Việt Nam không được chấp nhận đá tại sân nhà mà phải di chuyển đến sân trung lập. Rất may mắn, án phạt này đã được AFC gỡ bỏ và VFF đã phải bỏ ra số tiền phạt 70.000 USD.

Đá trên sân trung lập có ảnh hưởng gì?

Theo Bongdalu, đá bóng trên sân trung lập sẽ có một số ảnh hưởng đến đội bóng như:

  • Số lượng khán giả tại sân bóng sẽ giảm khiến đội bóng mất đi nguồn cổ động viên. Có thể nói, ở môn thể thao vua này, việc có tinh thần thi đấu thoải mái, có người ủng hộ là điều vô cùng quan trọng.
  • Việc đá trên sân trung lập sẽ khiến hai đội bóng mất đi lợi thế quen chân cũng như có cảm giác không tốt như đá tại chính sân nhà – nơi hàng ngày sử dụng tập luyện.
  • Mặc khác, điều này cũng gây ảnh hưởng khá nhiều đến phong độ của cầu thủ, vì quá trình di chuyển xa cũng như thức ăn, thời tiết, chênh lệch múi giờ,… Từ đó ảnh hưởng đến hiệu suất thi đấu của các cầu thủ và chất lượng trận đấu.
  • Đặc biệt, đội bóng cũng mất số tiền lớn từ việc bán vé cho cổ động viên của đội bạn và đội nhà. Vì đây được xem là nguồn doanh thu lớn, nhà tài trợ của câu lạc bộ trong các trận thi đấu.

Các yếu tố khi sử dụng sân trung lập

Một trong các yếu tố quan trọng khi sử dụng sân trung lập đó chính là các yếu tố bên ngoài như thời tiết, hỗn loạn, thiên tai, bệnh dịch. Những trường hợp này sẽ được ban tổ chức đánh giá không đủ tiêu chuẩn, không an toàn nên sẽ thay thế bằng loại sân này.

Những yếu tố liên quan khi sử dụng sân bóng trung lập
Những yếu tố liên quan khi sử dụng sân bóng trung lập

Ngoài ra, sân trung lập là nơi giúp hai đội bóng có thể diễn ra các trận thi đấu đúng giờ. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định chính thức thì ban tổ chức sẽ nhanh chóng lựa chọn sân thi đấu đáp ứng mọi yêu cầu và đảm bảo tính công bằng cho hai đội. Mặc khác cũng đưa ra thông báo sớm nhất để đội bóng có thời gian chuẩn bị và người hâm mộ có thời gian đến xem trận đấu.

Vì sao đá sân trung lập gây tranh cãi tại Premier League?

Một số câu lạc bộ tại mùa giải này bàn họp và phản đối ý kiến thi đấu tại sân trung lập. Tuy nhiên, ý tưởng này lại bị 6 đội cuối bảng phản ứng dữ dội, vì họ cho rằng, không chơi trên sân trung lập khiến họ khó có thể trụ hạng.

Thật ra hầu hết, các đội tuyển nào cũng không muốn tham gia thi đấu tại loại sân này, nhưng thời điểm dịch Covid-19 diễn ra rộng rãi nên bắt buộc họ phải đồng ý. Sự phản đối mạnh mẽ này khiến cuộc thảo luận lần nữa rơi vào bế tắc. Vì thế, nếu muốn vấn đề này được giải quyết thì, Premier League bắt buộc phải thuyết phục được chính phủ đảm bảo được các vấn đề về an ninh cũng như kiểm soát dịch nếu tổ chức tại sân nhà.

Dưới đây là một số thông tin liên quan về sân trung lập là gì cũng như các điều kiện sử dụng mà Bongdalu muốn chia sẻ. Hy vọng với chuyên mục kiến thức bóng đá mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích.