Việt vị là gì? Lỗi việt vị sẽ bị xử phạt ra sao?

Bóng đá được xem là môn thể thao vua được nhiều người yêu thích và đam mê. Tuy nhiên, biết được việt vị là gì cũng là một điều quan trọng giúp người xem hiểu hơn về luật bóng đá và công nhận bàn thắng đó. Vậy các lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Hãy cùng Bongdalu tìm hiểu nhé.

Việt vị là gì?

Việt vị là một tình huống khi một cầu thủ vượt qua vị trí được quy định tại sân cỏ. Đa số nhiều người thường nhầm lẫn với liệt vị, tuy nhiên “việt vị” mới được xem là cách diễn đạt chính xác nhất. Theo kiến thức bóng đá, lỗi này thường được xác định dựa vào các quy định sau:

  • Cầu thủ đang đứng tại phần sân của đội đối phương hoặc đang tham gia vào đường bóng.
  • Cầu thủ đó đang đứng tại phía có hướng bóng tấn công vào khung thành của đội bạn.
  • Có nhiều hoặc ít hơn 2 cầu thủ của đội đối thủ đang đứng giữa đường biên ngang.
Việt vị là gì
Việt vị là gì?

Trường hợp này, mặc dù thủ môn đang đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình, thế nhưng cũng có thể được xem như cầu thủ chính của đội. Trong lúc giao bóng, cầu thủ sẽ được xem là phạm lỗi việt vị nếu như đáp ứng đủ các điều kiện trên và bị trọng tài thổi phạt trong thời điểm chuyền bóng hoặc chạm bóng.

Hiểu đơn giản hơn đó chính là bất kỳ phần nào trong cơ thể cầu thủ như đầu, thân, chân đứng gần với đường biên ngang của đối thủ.

Có thể nói, luật việt vị trong bóng đá chỉ áp dụng cho thủ môn và hậu vệ đứng hai cánh mà thôi. Luật này giúp lối chơi bóng được đa dạng hoá, khuyến khích tính hiệu quả cũng như ổn định hơn trong đội hình.

Xem thêm: Sân trung lập là gì? Các điều kiện đá sân trung lập?

Lỗi việt vị sẽ bị xử phạt thế nào?

Trong mọi trường hợp, nếu cầu thủ nào phạm lỗi này đều sẽ bị trọng tài biên thổi phạt tạm dừng trận đấu. Khi phát hiện tình huống này, người trọng tài này sẽ đưa cờ thông báo đến trọng tài chính, khi đó đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt tại vị trí xảy ra lỗi.

Lỗi việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt và hoãn trận đấu vài giây
Lỗi việt vị sẽ bị trọng tài thổi phạt và hoãn trận đấu vài giây

Tại sân cỏ, trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ quan sát, xác định nơi cầu thủ bị việt vị. Họ sẽ đứng dọc đường biên, tại góc nhìn thuận lợi nhất để đảm bảo tính công bằng, chính xác trong việc đưa ra lỗi.

Khi cầu thủ phạm lỗi, hình phạt này sẽ không áp dụng cho bất kỳ cầu thủ nào mà bóng khi đó sẽ được trả lại cho đối thủ thực hiện lại tại vị trí đó trên sân đối phương.

Trong trận thi đấu, nếu trọng tài đã xác định vị trí việt vị trong lúc ghi bàn thì bàn thắng đó thì sẽ không được công nhận. Một cầu thủ hoặc thủ môn trong đội đối phương có quyền thực hiện cú sút bóng từ vị trí xảy ra lỗi để trận đấu được tiếp tục.

Cách phá bẫy việt vị

Bên cạnh việc tìm hiểu việt vị là gì thì nắm vững được nguyên tắc phá bẫy việt vị cũng là điều cần thiết. Điều này ám chỉ đến các tình huống khi cầu thủ đứng cao hơn hậu vệ đối phương hoặc đường biên giới. Khi cầu thủ thực hiện đường chuyền, tiền đạo phải nhanh chóng tăng tốc vượt qua đối thủ để đón nhận bóng và ghi bàn.

Trọng tài biên sẽ đứng ngoài quan sát và bắt lỗi công tâm 
Trọng tài biên sẽ đứng ngoài quan sát và bắt lỗi công tâm

Có thể nói, kỹ năng phá bẫy việt vị là một nền tảng cần thiết mà bất cứ cầu thủ nào cũng học hỏi trong thi đấu bóng đá. Ngoài ra, điều này cũng mang đến nhiều lợi thế nhưng quan trọng hơn hết cầu thủ tiền đạo phải là người có tốc độ và sự nhanh nhẹn. Theo Bongdalu, có hai cách phá bẫy như sau:

Cách đầu tiên, cầu thủ đứng trước hậu vệ đối phương phải ngang hàng với đường biên giới. Trước khi đồng đội chuyền bóng phải quan sát, chú ý thật nhanh để giành lấy bóng vượt qua hậu vệ và dứt điểm.

Cách hai, khi cầu thủ tấn công thấy được mình đang phạm lỗi việt vị mà đồng đội đang chuyền bóng ở cự ly gần thì phải né ngay, không được nhận bóng. Đây được xem là một trong những cách được các cầu thủ nổi tiếng sử dụng để tránh bẫy hiệu quả nhất.

Sân 7 có việt vị hay không?

Trong cuộc thi đá bóng 7 người, luật việt vị sẽ bao gồm các điểm sau:

Cầu thủ ở vị trí việt vị vượt qua đường 13m hoặc đứng gần đường biên ngang ở phần sân đối phương. Trừ trường hợp, hai cầu thủ đối phương ở gần biên ngang như mình hay nhận bóng từ đối phương truyền đến mới được xem là không phạm lỗi mà thôi.

Nếu có cầu thủ nào cố ý vi phạm, trọng tài sẽ thổi phạt và cho đội đối phương có cơ hội hưởng quả phạt trực tiếp.

Trên đây là một số kiến thức bóng đá liên quan về việt vị là gì và cách phá bẫy việt vị mà Bongdalu gửi đến bạn cùng tham khảo. Đừng quên theo dõi chúng tôi để đọc nhiều bài viết hay nhất liên quan đến bóng đá nhé.