Goat là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng cho tên gọi này?

Là một người yêu thích bóng đá, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua thuật ngữ Goat vài lần. Vậy Goat là gì? Nguồn gốc và cách sử dụng thuật ngữ này thế nào? Hãy cùng Bongdalu giải đáp thắc mắc nhé.

Goat là gì?

Goat trong tiếng Anh có nghĩa là con dê, thế nhưng đối với bóng đá Goat lại là một từ viết tắt của cụm Greatest Of All Time. Những người xứng đáng được gọi với danh từ này phải cực kỳ xuất sắc hoặc nổi tiếng trong lĩnh vực nào đó.

Goat
Goat là gì?

Goat thường dễ dàng được tìm thấy trên các trang mạng bất kỳ, đặc biệt những nơi đề cập đến lĩnh vực thể thao trong nước và thế giới. Ngoài ra, Goat cũng được các nhóm người đam mê, yêu thích thể thao sử dụng trong cuộc trò chuyện hàng ngày hoặc sử dụng hình ảnh người họ hâm mộ làm ảnh đại diện.

Nguồn gốc của Goat

Goat là một danh từ được bắt nguồn từ vận động viên chuyên nghiệp Lonnie Ali. Vào năm 1992, vợ của võ sĩ này đã lập nên một công ty lấy lên là Goat Inc, mục đích chính là lưu lại toàn bộ tài sản và hình ảnh của chồng cô. Đây cũng là trường hợp đầu tiên Goat xuất hiện và dùng để chỉ Greatest Of All Time.

Từ năm 2000, thuật ngữ này lại càng trở nên phổ biến và sử dụng rộng rãi hơn. Tất cả đều nhờ vào thành công của album LL Cool J GOAT đứng đầu Hoa Kỳ và đạt đĩa bạch kim. Hiện nay, Goat cũng được sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực thể thao chuyên nghiệp trên thế giới.

Vì sao Goat phổ biến trên khắp cộng đồng mạng?

Không ngạc nhiên khi Goat lại trở nên phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội trong những năm gần đây. Đến nay, thuật ngữ này đã xuất hiện trên các lĩnh vực khác nhau.

Trong thể thao

Ngày nay có khá nhiều vận động viên chuyên nghiệp được gọi là Greatest Of All Time như Messi, Ronaldo, Tom Brady, Tiger Woods, Serena Williams,… Đến nay, từ khoá Goat lại một lần nữa nổi lên vì cầu thủ Tom Brady lần thứ 7 đạt được danh hiệu Super Bowl cho sự nghiệp của anh.

Một số lĩnh vực khác

Bên cạnh thể thao, Goat còn được sử dụng như một thuật ngữ chỉ người trong lĩnh vực cụ thể như Einstein được xem là Goat của môn vật lý. Mặc khác, trên một số nền tảng truyền thông, mạng xã hội như Reddit, mọi người thường gọi nhạc sĩ, giám đốc điều hành hay nghệ sĩ là Goat. Ngoài ra, chúng cũng thường sử dụng để mỉa mai tiêu cực hay nói đùa với người quen khi đến muộn.

Hiện tại Goat đã phổ biến rộng rãi khắp thế giới
Hiện tại Goat đã phổ biến rộng rãi khắp thế giới

Goat thường được sử dụng khá nhiều trong các cuộc thảo luận hoặc nói chuyện trên mạng xã hội. Đặc điểm để phân biệt Greatest Of All Time đó chính là viết hoa toàn bộ chữ cái. Điều này giúp người tiếp nhận biết được ý nghĩa cụ thể của các từ ngữ đang được sử dụng.

Một số tiêu chí xác định Goat trong bóng đá

Dù là một thuật ngữ bóng đá, thế nhưng chưa có một công thức nào xác định chính xác Goat là gì, thế nhưng ta có thể dựa vào một số tiêu chí sau.

  • Số bàn thắng và bàn kiến tạo: Đây được xem là chỉ số cơ bản nhất để đánh giá khả năng ghi bàn và tạo cơ hội cho đồng đội cầu thủ.
  • Số giải thưởng và danh hiệu: Đây là chỉ số phản ánh sự thành công của một cầu thủ trong con đường sự nghiệp như giải vô địch quốc gia, quả bóng vàng, FIFA và Ballon d’Or.
  • Sự linh hoạt và toàn diện: Chỉ số này đánh giá khả năng chơi bóng của một cầu thủ tại nhiều vị trí, nhiều môi trường hoặc nhiều hệ thống. Goat trong bóng đá thường có sự linh hoạt và toàn diện cao thì mới thích nghi và chơi tốt ở nhiều phong cách.
  • Sự công nhận và kính trọng: Đây là chỉ số phản ánh danh tiếng, uy tín cũng như sự ngưỡng mộ của một cầu thủ. Khái niệm Goat trong bóng đá được sử dụng rộng rãi không chỉ từ các chuyên gia, huấn luyện viên mà còn từ những người hâm mộ.

Ai xứng đáng với danh hiệu Goat?

Bóng đá được biết đến như một môn thể thao vua nhận được nhiều sự quan tâm rầm rộ trên thế giới. Vậy ai xứng đáng với danh hiệu Goat trong lĩnh vực bóng đá cũng dấy lên nhiều tranh cãi giữa các người hâm mộ. Bởi mỗi giai đoạn khác nhau lại xuất hiện một cái tên đi đôi với nhiều thành tích đáng kể.

Messi và Ronaldo hiện là hai cái tên xứng đáng với “The Goat”
Messi và Ronaldo hiện là hai cái tên xứng đáng với “The Goat”

Hiện tại, hai tên nổi bật nhất xứng đáng với danh hiệu “The Goat” đó chính là Cristiano Ronaldo và Lionel Messi. Cả hai cầu thủ này đều có nhiều thành tích khủng, tạo cho bản thân nhiều thành thích vĩ đạo trong nền bóng đá thế giới. Đồng thời, chính họ cũng trở thành người truyền lửa, niềm tin cho thế hệ sau này. Đó cũng chính là lý do khiến người hâm mộ mỗi người đều tự hào và gọi thần tượng của họ là Greatest Of All Time.

Tuy nhiên, rất khó để xác định ai mới thực sự phù hợp với danh hiệu này, nhìn chung, Goat được xem là ấn định riêng biệt nằm trong tim mỗi người hâm mộ. Bởi mỗi người đều sẽ có Goat riêng cho bản thân và fan của họ. Chính vì thế, hãy yêu bóng đá bằng trái tim, lý trí thay vì tiêu cực hóa thần tượng mỗi người.

Vậy chúng ta đã khám phá được Goat là gì và một số tiêu chí xác định Goat. Đừng quên theo dõi Bongdalu để tìm hiểu thêm một số thông tin về kiến thức bóng đá.

Xem thêm: MVP là gì? Tìm hiểu chi tiết thuật ngữ MVP trong bóng đá