Bóng đá futsal là gì? Luật thi đấu khác gì bóng đá thường?

Futsal là một nhánh của bóng đá và cũng là môn thể thao cực hấp dẫn thế nhưng hiện nay vẫn chưa được nhiều người biết đến rộng rãi. Vậy bóng đá futsal là gì, hãy cùng Bóng đá lu tìm hiểu kỹ hơn trong chuyên mục dưới đây nhé.

Bóng đá futsal là gì?

Bóng đá futsal hay còn được gọi là bóng đá trong nhà, là một loại hình được dùng thi đấu trong nhà và có thể xem như một dạng của sân bóng thu nhỏ. Futsal được ra đời vào những năm 1930 tại Montevideo, cùng năm với lễ tổ chức khai mạc World Cup ở Uruguay. Người đóng góp và sáng lập ra môn bóng đá này đó chính là Juan Carlos – một trò chơi dành cho 5 người ở mỗi đội, có thể chơi ngoài trời hoặc trong nhà.

Bóng đá futsal là gì?
Bóng đá futsal là gì?

Futsal đã dần được Nam Mỹ chấp nhận vào năm 1958 và Liên đoàn Brazil cũng đưa ra những điều lệ chính thức. Và đến năm 1989 tại Hà Lan đã bắt đầu tiến hành quản lý loại hình bóng đá và tổ chức riêng tại đất nước của họ, đưa ra nhiều luật lệ cũng như mức thưởng cho bộ môn này.

Thời gian thi đấu của bóng đá futsal bao nhiêu phút?

Theo kiến thức bóng đá tại FIFA, một trận đấu của bóng đá futsal sẽ có hai hiệp thi đấu và kéo dài 20 phút mỗi hiệp. Khi sắp hết thời gian thi đấu, nếu có đội hưởng được quả đá phạt thì trận đấu này vẫn tiếp tục được diễn ra.

Trong thời gian thi đấu chính thức, mỗi đội sẽ được nghỉ giải lao 15 phút và hội ý một lần. Người chơi trong quá trình tham gia cần phải tuân theo một số quy định sau:

  • Huấn luyện viên của đội bóng futsal mới quyền đưa ra hội ý và cần thông báo với trọng tài để tiến hành bấm thời gian.
  • Khi hết giờ trọng tài thổi còi, cả hai đội cần phải nhanh chóng trở về sân ngay lập tức.
  • Trong lúc hội ý, chỉ những cầu thủ chính mới được trong sân còn quản lý hay dự bị của đội vẫn phải chờ ở ngoài sân.

Xem thêm: Sân trung lập là gì? Các điều kiện đá sân trung lập?

Các quy định thi đấu của futsal

Luật thi đấu của bóng đá futsal do AMF và FIFA đứng ra quy định và duy trì, nó được lựa chọn dựa vào từng khuôn khổ để thích hợp với mỗi trận đấu và mỗi địa phương.

Sân futsal đá mấy người?

Ở mỗi đội trong sân thi đấu futsal sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức. Không những thế, số lượng cầu thủ sẽ được thay thế tối đa 7 lần và không giới hạn. Nếu một trong hai đội có ít hơn 3 người tham gia đá chính thì trận đấu sẽ được tạm dừng hoặc kết thúc.

Sân bóng đá futsal có tối đa 5 người đá chính
Sân bóng đá futsal có tối đa 5 người đá chính

Trang phục thi đấu của các người chơi sẽ bao gồm quần, áo, tất, giày cao su. Ngoài ra, thủ môn sẽ được phép mặc quần dài hoặc trang phục nổi bật để phân biệt với các cầu thủ khác trong đội.

Quy định về trọng tài tại sân bóng futsal

Trong trận đấu futsal sẽ được điều khiển bởi một người trọng tài chính. Đây được xem là người có quyền hạn nhất trong trận đấu, có thể dừng hay can thiệp nếu có tác động ở khu vực ngoài sân. Bên cạnh đó, sẽ có thêm một trọng tài biên, trọng tài bàn quản lý việc ghi chép số liệu và thông tin trận đấu.

Những người trọng tài này có thể thay thế lẫn nhau, nếu như trọng tài chính xuất hiện các vấn đề như chấn thương hoặc sự cố quan trọng.

Quy định về thủ môn

Quy định trọng tài trong bóng đá futsal khá khắt khe
Quy định trọng tài trong bóng đá futsal khá khắt khe

Khi bắt bóng, thủ môn sẽ không được giữ bóng quá 4 giây trong phần sân nhà, nếu không sẽ bị thổi phạt đền. Hơn nữa, người gác đền cũng không được chạm bóng 2 lần và chỉ được nhận bóng bên sân nhà mình, đến khi nào có tình huống bóng chết. Khi nhận bóng từ đồng đội thì chỉ được sử dụng chân.

Luật thay người trong futsal

Trong mỗi trận đấu, số lượng cầu thủ dự bị ngồi ngoài vòng sân sẽ có tối đa 7 người và các đội bóng có quyền thay người không giới hạn. Cụ thể, những cầu thủ bị thay thế ra sân vẫn có quyền quay lại trận đấu nhưng phải tuân thủ theo các quy tắc sau đây:

  • Cầu thủ bị thay thế khi rời trận đấu phải đi qua và ngồi ở khu vực của đội mình.
  • Như đã nói ở trên, trọng tài chính là người có quyền nhất trận đấu, vì thế họ cũng có quyền quyết định, nam cầu thủ dự bị này có thể vào sân được hay không.
  • Cầu thủ dự bị khi vào sân phải đợi cầu thủ chính bước ra khỏi sân thì mới được vào. Khi hoàn thành các thủ tục thay thế thì cầu thủ rời sân sẽ chính thức trở thành cầu thủ dự bị và ngược lại.

Có thể nói, mặc dù là môn thể thao đá bóng trong nhà, thế nhưng futsal lại có khá nhiều điểm khác biệt so với bóng đá thông thường. Ví dụ như số lượng người tham gia trên sân của bóng đá thông thường là 11 người nhưng bóng đá futsal chỉ có 5 người một đội. Thời gian thi đấu của loại hình bóng đá thu nhỏ này cũng ngắn hơn 50 phút và số lần hội ý, thay người không giới hạn cũng hoàn toàn khác biệt.

Hy vọng những thông tin về kiến thức bóng đá mà Bongdalu mang đến sẽ giúp bạn hiểu được bóng đá futsal là gì và hứng thú hơn với bộ môn thể thao thú vị này.