Kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá chất lượng, đẹp mắt

Để có được một sân bóng đá từ cỏ tự nhiên không hề đơn giản, bởi mỗi loại đều có cấu tạo và cách chăm sóc khác nhau. Chính vì thế, người trồng cần phải hiểu rõ về từng loại để tránh các tác động xấu nhất, ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Bài viết sau đây Bongdalu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn thế nào là cỏ sân bóng đá, kỹ thuật trồng cỏ và cách chăm sóc chuyên nghiệp!

Kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá tự nhiên

Quy trình trồng cỏ sân bóng đá tự nhiên thường kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Nếu cỏ phát triển và mọc ngay trên sân đồng nghĩa với việc sân bóng sẽ phải đóng cửa. Điều này thực sự không mang đến nhiều hiệu quả đúng không nào? Vì thế cỏ nhân tạo sẽ chính thức được trồng sẵn tại các các trang trại, sau đó mang đến và phủ trên sân theo cách đặc biệt.

Kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá
Kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá

Cỏ sân bóng đá nhân tạo sẽ được trồng theo quy trình sau:

Chuẩn bị lớp đất

Trước đó, cần làm sạch cỏ dại, tưới nước và đầm kỹ để đất không bị lún. Sau đó làm tơi xốp bề mặt đất để quá trình thoát nước được diễn ra. Rải một lớp phân hỗn hợp có thể là tro trấu, mùn cưa, phân bò,… độ dày mỏng sẽ phụ thuộc vào đất nền tốt hay xấu. Cuối cùng đó chính là dùng cào trộn lẫn lớp đất và phân lại với nhau.

Chọn hạt giống sân cỏ

Đây được xem là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng cỏ sân bóng đá. Cỏ nhân tạo có rất nhiều loại và hợp với từng môi trường khí hậu riêng. Khi có ý định xây dựng sân bóng, bạn nên xin ý kiến hoặc tư vấn từ người bán cỏ để biết được loại cỏ nào phù hợp với khí hậu nơi bạn sinh sống.

Nên chọn cỏ non để trồng, thông thường 1m2 cỏ giống sẽ trải thảm được 1,2m2, trồng vừa sẽ được 3m2 và trồng dày là 2m2. Số lượng cỏ nhiều hay ít sẽ thuộc vào diện tích sân bóng cũng như khả năng đầu tư của người trồng.

Xem thêm: Tiểu sử Messi – Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại

Cách chăm sóc cỏ sân bóng đá tự nhiên được bền đẹp

Khác với cỏ nhân tạo, khi trồng cỏ sân bóng đá tự nhiên bạn cần phải chăm sóc chúng kỹ lưỡng. Trong tháng đầu tiên, bạn không cần vội bón phân mà nên chú ý vào việc tưới nước với tần suất điều độ tránh tình trạng cỏ khô và chết. Ngoài ra, khi phát hiện sâu bệnh cần phải phun thuốc tiêu diệt kịp thời.

So với cỏ nhân tạo, cỏ tự nhiên thường mất nhiều thời gian chăm sóc hơn
So với cỏ nhân tạo, cỏ tự nhiên thường mất nhiều thời gian chăm sóc hơn

Đến tháng thứ 2, dùng máy cắt cỏ rà soát trên toàn bộ bề mặt, sau đó quét lá bằng chổi xương hoặc máy thổi, như thế thảm mới đẹp và chắc khỏe được. Cuối cùng đó chính là bón phân ure. Khi bón phân cần phải chú ý đến lượng nước giúp phân tan ra và không bám vào cỏ.

Vì sao cỏ nhân tạo tại sân bóng lại được sử dụng rộng rãi?

Theo Bongdalu, cỏ sân bóng đá thường có bề mặt làm từ cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại thì cỏ nhân tạo lại được nuôi trồng và sử dụng phổ biến hơn. Hãy thử đặt mình vào vị trí của một nhân viên chăm sóc cỏ bóng đá mà xem, khi đó bạn sẽ thấy được những ưu điểm to lớn mà chúng mang lại.

Thể hiện tính chuyên nghiệp

Hầu hết, từ khi còn bé, khi xem cầu thủ đá bóng trên sân, chúng ta đều mong muốn một ngày nào đó sẽ được đạp cỏ hay rê bóng trên mặt cỏ xanh mướt này đúng không nào. Và giờ đây, sự phát triển rộng rãi của cỏ nhân tạo đã giúp cho chúng ta biến giấc mơ khi ấy trở thành sự thật. Mặt cỏ nhân tạo không chỉ mang đến cảm giác chuyên nghiệp mà sự đàn hồi của lớp cao su bên dưới khiến đường bóng thẳng và có độ nảy hơn.

Cỏ sân bóng đá nhân tạo hiện nay được sử dụng rộng rãi
Cỏ sân bóng đá nhân tạo hiện nay được sử dụng rộng rãi

Giảm thiểu rủi ro chấn thương

Các cỏ sân bóng đá nhân tạo hiện nay thường được gắn liền với các giải bóng đá giao hữu hoặc mang tính phong trào. Cỏ nhân tạo sẽ cung cấp một bề mặt sân ổn định vì bề mặt đều sợi, êm ái. Vì thế, những mặt cỏ được trồng nhân tạo sẽ giảm thiểu được khả năng chấn thương không đáng có cho các cầu thủ.

Tiết kiệm thời gian chăm sóc

Thay vì phải tưới nước, nhổ cỏ dại hay bắt sâu như những cỏ sân bóng đá tự nhiên, thì sử dụng cỏ nhân tạo lại mang đến nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, chế độ bảo dưỡng,… Với một sân bóng đá dài như thế, khi dùng cỏ nhân tạo sẽ tiết kiệm được nhiều nước và không cần phải tạo độ ẩm cho cỏ.

Mặc khác, loại cỏ này cũng dễ bảo dưỡng, bảo trì hơn cỏ tự nhiên. Khi cầu thủ tham gia thi đấu trên sân, chuyện đào bới, gãy ngọn là chuyện thường xuyên xảy ra. Khi đó bạn sẽ chẳng phải tốn công cắt cỏ, gieo hạt hay viền phân bóng cho chúng.

Tóm lại, trồng cỏ sân bóng đá tự nhiên hay nhân tạo đều mang đến ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Hy vọng với kiến thức bóng đá mà Bongdalu mang đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích.